07116104.jpg

องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ร่วมรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร Say No To Foam

#ภัยเงียบจากกล่องโฟม โดย นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความรู้ว่า กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป (Styrofoam) เป็นของเสียเหลือทิ้งจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม เมื่อใช่บรรจุอาหารที่มีความร้อนก็จะทำให้มีสารสไตรีน สารเบนซิน และสารพทาเลทที่ใช้ในการผลิต ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งออกมาปนเปื้อนในอาหาร การรับประทานอาหารที่บรรจุกล่องโฟมบ่อยๆ จะทำให้เกิดการสะสมสารปนเปื้อนในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่ายหงุดหงิดง่าย และเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด ถ้าเป็นผู้ชายรับประทานเข้าไปมาก ๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ขณะที่ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม และมีโอกาสสูงต่อการเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม

ซึ่งปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตของคนไทยจากโรคมะเร็ง อยู่ในระดับต้นๆ ของประเทศ ส่วนหนึ่งอาจมาจากกล่องโฟมที่ใช้บรรจุอาหาร และโฟมยังเป็นปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อม ใช้เวลาประมาณ 1,000 ปี ในการย่อยสลาย

องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ร่วมรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหาร Say No To Foam เพื่อสุขภาพที่ดี ร่วมสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในจังหวัดลำปาง และเพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นภายในจังหวัดลำปาง 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mthai.com

 

ภาพ / ข่าว : เตือนใจ ภักดีวงศ์

 

สามารถติดตามข่าวสารและข่าวย้อนหลังของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ผ่านช่องทาง

Website: www.lp-pao.go.th

FB:ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อบจ.ลำปาง
https://www.facebook.com/pr.lampang.pao

FB:องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง
https://www.facebook.com/lampangPAO

Youtube Channel 
https://www.youtube.com/user/publiclppao